LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬP CƯ ĐẾN CANADA?

Canada cung cấp khoảng 120 con đường nhập cư khác nhau cho các ứng viên hạng kinh tế. Dưới đây là các tùy chọn phổ biến nhất.

Canada cung cấp khoảng 120 con đường định cư Canada khác nhau cho các ứng viên hạng kinh tế. Dưới đây là các tùy chọn phổ biến nhất.

Ngày nay, Canada cung cấp khoảng 120 luồng nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế khác nhau. Lý do cho điều này là Hiến pháp Canada xác định nhập cư là trách nhiệm chung giữa chính phủ liên bang và 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Do đất nước rộng lớn và đa dạng như thế nào, chính phủ liên bang và các tỉnh điều hành nhiều nguồn lao động có tay nghề cao khác nhau để giải quyết nhu cầu đa dạng về kinh tế và thị trường lao động của Canada. Điều này có nghĩa là Canada có các chương trình nhập cư rộng rãi nhằm chọn ra những ứng cử viên có điểm số cao nhất và cũng vận hành nhiều chương trình mục tiêu hơn nhằm lựa chọn những người nhập cư dựa trên nền tảng nghề nghiệp của họ.

Canada được hướng dẫn bởi Kế hoạch Mức độ Nhập cư của nó. Nó đang tìm cách chào đón lượng nhập cư cao nhất trong lịch sử của mình, hơn 400.000 người nhập cư mới mỗi năm. Khoảng 60% trong số những người nhập cư mới này sẽ đến Canada theo tầng lớp kinh tế như công nhân lành nghề và người nhập cư kinh doanh. Khoảng 25% sẽ đến nhờ sự bảo trợ của gia đình, trong khi 15% còn lại sẽ được chào đón dưới dạng người tị nạn.

làm thế nào để nhập cư Canada

Dưới đây là tổng quan về các tùy chọn nổi bật nhất có sẵn cho công nhân lành nghề.

Express Entry

Express Entry là cách chính mà Canada, thông qua Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), quản lý và chào đón những người lao động có tay nghề cao. IRCC hiện đang đặt mục tiêu chào đón khoảng 110.000 người nhập cư mới thông qua Express Entry mỗi năm.

Bước đầu tiên để nhập cư vào Canada thông qua Express Entry là đảm bảo bạn đủ điều kiện theo một trong ba chương trình do Express Entry quản lý. Ba chương trình là:

Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí của một trong những chương trình này, bạn đủ điều kiện để tạo hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. IRCC sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin chính như tuổi, tình trạng quan hệ, học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp của bạn. IRCC sẽ cung cấp cho bạn điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) dựa trên thông tin này.

Khoảng hai tuần một lần, IRCC tổ chức các đợt rút thăm Express Entry. Nó phát hành lời mời nộp đơn (ITA) để thường trú cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất. Với ITA trong tay, bạn có thể gửi đơn xin thường trú nhân Canada của mình cho IRCC và trở nên thuận lợi trên con đường chuyển đến Canada.

làm thế nào nhập cư Canada 2

Bạn có muốn nhập cư Canada theo diện lao động có tay nghề cao không?

Năm 1967, Canada đã giới thiệu hệ thống điểm khách quan đầu tiên trên thế giới để đánh giá liệu các ứng viên nhập cư có thể hội nhập thành công vào thị trường lao động Canada hay không. Điều này được thực hiện thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) tiếp tục là một trong những con đường nhập cư nổi bật nhất của Canada.

Tuy nhiên, điều đã thay đổi kể từ năm 1967 là số lượng các chương trình nhập cư Canada bổ sung hiện dành cho những người lao động có tay nghề cao.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Gần như mọi tỉnh và vùng lãnh thổ đều vận hành Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) của riêng họ. Điều này có nghĩa là họ đề cử các ứng viên công nhân lành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương của họ. Khi bạn nhận được đề cử của tỉnh, bạn có thể tiếp tục và gửi đơn đăng ký thường trú cho IRCC. Tất cả đã nói, Canada mong muốn chào đón hơn 80.000 người nhập cư mỗi năm thông qua PNP.

Nhiều tỉnh cũng vận hành các luồng PNP phù hợp với Express Entry. Nếu bạn đủ điều kiện cho cả Express Entry và luồng PNP, một tỉnh có thể đưa ra lời mời đề cử cấp tỉnh cho bạn khi bạn đang ở trong nhóm Express Entry. Sau đó, bạn sẽ nhận được thêm 600 điểm CRS nếu bạn chấp nhận lời mời. Điều này hầu như đảm bảo bạn sẽ nhận được ITA Express Entry.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký trực tiếp vào luồng PNP. Điều này đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu về tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada mà bạn muốn sinh sống, và sau đó làm theo các thủ tục đăng ký PNP của họ.

Quebec

Cách phổ biến thứ ba để nhập cư vào Canada theo diện lao động có tay nghề cao là nộp đơn trực tiếp cho tỉnh Quebec. Quebec có địa vị đặc biệt ở Canada với tư cách là tỉnh Pháp ngữ duy nhất của đất nước. Do đó, nó vận hành hệ thống nhập cư của riêng mình và hiện đang tìm cách chào đón hơn 25.000 người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế mỗi năm. Nếu Quebec chấp thuận đơn đăng ký của bạn, nó sẽ cấp cho bạn Chứng chỉ Lựa chọn Chấp nhận Quebec. Sau đó, bạn sử dụng chứng chỉ để hỗ trợ đơn đăng ký thường trú mà bạn nộp cho IRCC.

Các chương trình liên bang khác

Trong những năm gần đây, IRCC đã mở rộng số lượng các chương trình công nhân lành nghề mà nó hoạt động để giải quyết nhu cầu của khu vực và nghề nghiệp.

Nếu bạn muốn nhập cư vào một tỉnh Đại Tây Dương (Newfoundland và Labrador, Đảo Prince Edward, New Brunswick hoặc Nova Scotia), bạn có thể muốn xem xét Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương. IRCC mong muốn chào đón hơn 6.000 người nhập cư mỗi năm thông qua AIP.

Như một ví dụ khác, IRCC điều hành Thí điểm Nhập cư Nông sản - Thực phẩm, nơi chấp nhận tối đa 2.750 đơn đăng ký mỗi năm. Thí điểm tồn tại nhằm tìm kiếm những công nhân có tay nghề cao, những người có thể giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cho ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Canada.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí định cư Canada

Tìm con đường tốt nhất cho bạn

Người nhập cư rất quan trọng đối với sự thành công kinh tế của Canada, đó là lý do tại sao quốc gia này đang tăng mức nhập cư và số lượng các chương trình nhập cư mà nước này cung cấp.

Nếu bạn đang muốn nhập cư vào đây, bạn không thiếu lựa chọn nào vì Canada có nhiều con đường kinh tế nhất trên thế giới. Thay vì tự làm mình choáng ngợp bằng cách thực hiện nghiên cứu về tất cả 120 hoặc hơn thế các luồng kinh tế của Canada, bạn có thể chỉ cần hoàn thành bài đánh giá tính đủ điều kiện nhập cư Canada để tìm ra con đường tốt nhất cho mình.

Tìm hiểu thêm: Công ty tư vấn định cư Canada

Banner phải
.
.
.
.

Đăng ký tư vấn