Ý TƯỞNG CẢI THIỆN HỆ THỐNG NHẬP CƯ CỦA CANADA

Chiến dịch bầu cử liên bang của Canada cung cấp cho chúng tôi cơ hội để suy nghĩ về tương lai của hệ thống nhập cư của chúng tôi.

Cuộc bầu cử liên bang sắp tới của Canada vào ngày 20 tháng 9 là cơ hội để suy nghĩ về tương lai của hệ thống nhập cư của Canada.

Các đảng phái chính trị hiện đang vận động trên toàn quốc vạch ra tầm nhìn của họ về cách thức định cư Canada nên được quản lý. Chính phủ tiếp theo sẽ có nhiệm vụ 4 năm để lãnh đạo đất nước.

Một trong những lĩnh vực chính sách quan trọng nhất trong bốn năm tới và hơn thế nữa là nhập cư. Canada đang trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nhập cư để hỗ trợ sự thịnh vượng của mình.

Nhập cư là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng dân số và lực lượng lao động của Canada và đang đóng một vai trò lớn hơn trong tăng trưởng kinh tế của Canada. Sự phụ thuộc của Canada vào nhập cư là một hàm của dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Dân số già sẽ tốn kém hơn để chăm sóc vì họ dựa vào các dịch vụ quan trọng do chính phủ tài trợ như chăm sóc sức khỏe. Những người lớn tuổi cũng chi tiêu ít hơn những người trẻ tuổi, dẫn đến hoạt động kinh tế yếu hơn. Trong trường hợp của Canada, tỷ lệ sinh không đủ cao để thay thế dân số và lao động nghỉ hưu, điều đó có nghĩa là những người Canada trẻ hơn sẽ phải gánh thêm gánh nặng thuế, cũng như gánh nặng kinh tế trong việc tạo ra hoạt động kinh tế thông qua công việc của họ. trên thị trường lao động và chi tiêu cá nhân của họ đối với hàng hóa và dịch vụ. Nhập cư không giải quyết được tất cả những thách thức này nhưng việc chào đón những người mới đến sẽ giúp giảm bớt căng thẳng kinh tế và tài chính do thực tế nhân khẩu học của Canada gây ra.

Quan tâm nhiều hơn: Chi phí định cư Canada

Ý tưởng cải thiện hệ thống nhập cư của Canada

Chính phủ Canada nhận ra điều này, đó là lý do tại sao họ đang tăng lượng người mới đến. Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2021-2023, Canada đang tìm cách chào đón ít nhất 401.000 người nhập cư mới mỗi năm, đây là kế hoạch tham vọng nhất trong lịch sử của đất nước. Chỉ một lần Canada chào đón nhiều người nhập cư như vậy, vào năm 1913.

Với việc nhập cư trở thành một vấn đề nổi cộm hơn, đây là cơ hội tuyệt vời để xác định những bước Canada có thể thực hiện để cải thiện hệ thống nhập cư vốn đã được cho là tốt nhất trên thế giới. Rõ ràng là Canada cần giải quyết một số vấn đề nhập cư liên quan đến COVID ngay lập tức. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác không phải là ưu tiên trước mắt nhưng vẫn quan trọng và đáng được tìm hiểu.

  • COVID (Việc làm, FSWP, COPRs)
  • Hạng Kinh tế (Nhập cảnh nhanh, Chương trình Đề cử Thành phố, Nhập cư Kinh doanh)
  • Lớp Gia đình (Chương trình Bảo trợ Vợ chồng, Cha mẹ và Ông bà)
  • Người tị nạn (Người tị nạn Afghanistan, Chương trình tài trợ tư nhân cho người tị nạn)
  • Định cư (Tiếp cận cho Cư dân Tạm thời)
  • Quyền công dân (Phí)

Phần kết luận

COVID

Đại dịch đã tạo ra vô số thách thức nhập cư cho Canada. Sau đây là những ưu tiên trước mắt cần được giải quyết:

Giúp những người mới đến tìm việc làm: Những người mới đến đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến thị trường lao động Canada trong thời kỳ đại dịch. Hơn nữa, nghiên cứu của chính phủ Canada cho thấy những người mới đến trong thời kỳ suy thoái có xu hướng có kết quả kinh tế tồi tệ hơn trong suốt cuộc đời của họ ở Canada so với những người đến trong thời kỳ kinh tế mạnh mẽ hơn.

Do đó, điều quan trọng là Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phải làm việc kết hợp với ngành công nghiệp, cấp thấp hơn của chính phủ, các nhà nghiên cứu, tổ chức định cư, ngành giáo dục và các cơ quan cấp chứng chỉ để xác định cách cung cấp hỗ trợ việc làm tốt nhất cho những người mới đến trong thời gian này giai đoạn thử thách. Trong khi có những lý do để lạc quan rằng nhiều người mới đến sẽ thành công trên thị trường lao động do những lý do như nhiều công nhân nghỉ việc hơn, Canada tăng tiêu chí lựa chọn tầng lớp kinh tế và chuyển nhiều cư dân tạm thời sang thường trú nhân Canada, trong số những lý do khác, vẫn còn một lượng đáng kể rủi ro rằng một số bộ phận người mới đến như phụ nữ và gia đình và những người nhập cư thuộc tầng lớp tị nạn sẽ bị ảnh hưởng theo cách tiêu cực không cân xứng ngoài đại dịch. IRCC cần phải chủ động và thận trọng để giúp ngăn ngừa sẹo kinh tế lâu dài đối với các phân khúc doanh nghiệp mới dễ bị tổn thương như vậy.

Mời các ứng viên FSWP: Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) là cách chính mà Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế kể từ khi đưa ra chương trình này vào năm 1967 cũng như kể từ khi ra mắt chương trình Express Entry vào năm 2015. Tuy nhiên, IRCC đã không mời các ứng viên FSWP trong chương trình Express Entry kéo dài hai tuần một lần trong suốt năm 2021. Lý do của họ là các ứng viên FSWP có nhiều khả năng ở nước ngoài hơn và do đó phải đối mặt với những thách thức liên quan đến COVID sẽ làm gián đoạn khả năng của Canada trong việc đưa họ trở thành thường trú nhân. Mặc dù lập luận này có ý nghĩa ở một mức độ nào đó, nhưng nó cũng có vấn đề.

Có những ứng cử viên FSWP hiện đang sống ở Canada không nhận được lời mời. IRCC đã và đang xử lý các đơn xin cư trú tạm thời trong suốt đại dịch cho phép hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế mới và người lao động nước ngoài đến đây du lịch. Hầu hết các hạn chế đi lại của Canada đã được dỡ bỏ. Và lập luận phản bác thuyết phục nhất là các ứng viên FSWP có xu hướng có điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) cốt lõi cao hơn các ứng viên khác. IRCC sử dụng CRS để xếp hạng các ứng viên Express Entry với mục đích của Express Entry là Canada muốn ưu tiên những ứng viên có điểm số cao nhất vì họ có nhiều khả năng thành công nhất trong nền kinh tế của chúng ta. Tất cả những điều này để nói rằng, việc tiếp tục lời mời cho các ứng viên FSWP đã quá hạn từ lâu và chính sách của IRCC ngày càng trở nên khó khăn để biện minh rằng Canada đã loại bỏ hầu hết các hạn chế đi lại của mình.

Người sở hữu COPR hết hạn hạ cánh: Người sở hữu Giấy xác nhận Thường trú nhân (COPR) tiếp tục báo cáo những khó khăn khi gia hạn COPR hết hạn để cuối cùng họ có thể nhập cư vào Canada. Đây là những cá nhân đã hoàn thành toàn bộ quy trình đăng ký nhập cư và đã được IRCC chấp thuận. Hàng nghìn người trong số họ không may thấy COPR của họ hết hạn trong đại dịch do sự cố gián đoạn như thiếu chuyến bay, bị khóa ở quốc gia của họ và không được phép đến Canada. Canada cuối cùng đã dỡ bỏ các hạn chế đối với tất cả các chủ sở hữu COPR vào tháng Sáu. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu COPR tiếp tục cho biết IRCC thiếu liên lạc khi họ nóng lòng chờ đợi cơ hội để bắt đầu cuộc sống mới ở Canada. Đã đến lúc IRCC xúc tiến việc xử lý những cá thể như vậy sau khi họ đã tạm dừng cuộc sống của mình cho phần tốt hơn của đại dịch. Những cá nhân này đã nghỉ việc, đưa con nghỉ học, khăn gói chuyển đến đây chỉ để COVID cản đường. Điều Canada cần làm nhất là thể hiện lòng trắc ẩn và dành cho những công dân tương lai này sự quan tâm và hỗ trợ mà họ xứng đáng được hưởng.

Ý tưởng cải thiện hệ thống nhập cư của Canada - 2

Lớp học Kinh tế

Express Entry: Express Entry đã được thiết kế theo cách để IRCC và bộ trưởng của IRCC có thể mời những người nhập cư có tiềm năng cao đóng góp vào nền kinh tế của Canada. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt vào năm 2015, bộ đã chủ yếu mời các ứng viên có CRS cao nhất, và trong thời gian đại dịch, trọng tâm đã chuyển sang chủ yếu mời các ứng viên sống ở Canada. Các tỉnh và vùng lãnh thổ đã thể hiện sự sáng tạo hơn thông qua các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) của họ. Một phương pháp tiếp cận sáng tạo chủ yếu được các tỉnh sử dụng là các bản vẽ theo ngành và nghề cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu rất cụ thể của thị trường lao động. Trong Ngân sách năm 2021, Đảng Tự do của Canada đề xuất thực hiện các thay đổi đối với Express Entry nhưng họ không nêu rõ họ nghĩ gì. Một cách tiếp cận mới mà IRCC có thể thực hiện là tổ chức các đợt rút thăm Express Entry theo ngành và nghề cụ thể để giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhân công trong các lĩnh vực chính trên khắp Canada như công nghệ, chăm sóc sức khỏe và nông sản.

Ngoài ra, IRCC có thể muốn xem xét tính kinh nghiệm làm việc tự kinh doanh có được tại Canada cho những người muốn nộp đơn theo chương trình Express Entry. Điều này đã được công nhận nếu một ứng viên đã tự kinh doanh ở nước ngoài, nhưng vì một số lý do IRCC cho rằng rất khó để xác minh việc tự kinh doanh ở Canada. Điều này có thể được xác minh giống như cách IRCC xác minh việc làm, chẳng hạn như bằng cách yêu cầu ứng viên nộp phiếu thuế Canada và thư tuyển dụng (ví dụ: thư từ khách hàng và khách hàng).

Chương trình đề cử thành phố: Đảng Tự do hứa sẽ khởi động một Chương trình đề cử thành phố (MNP) mới để giúp các thành phố nhỏ hơn thu hút nhiều người nhập cư hơn nhưng lời hứa này đã bị gián đoạn bởi đại dịch. Khởi động nó sau cuộc bầu cử sẽ có lợi vì kinh nghiệm của Canada cho thấy rằng việc cung cấp các khu vực pháp lý nhỏ hơn với các chương trình lựa chọn có xu hướng thúc đẩy sự phân bổ rộng rãi hơn của những người mới đến. Một giải pháp dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn là chỉ cần tăng phân bổ PNP cho các tỉnh quan tâm muốn sử dụng phân bổ dành riêng cho việc đề cử các ứng cử viên muốn định cư ở các thành phố nhỏ hơn.

Nhập cư Kinh doanh: Canada từng là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư nhập cư nhưng IRCC đã không còn quan tâm đến lĩnh vực này kể từ khi đóng cửa hai trong số các chương trình lâu đời của mình vào năm 2014. Các chương trình này có vấn đề và đã hết thời hạn sử dụng nhưng IRCC đã không đưa ra chương trình hiện đại kể từ đó. sự thay thế có thể chào đón thêm hàng chục nghìn người nhập cư kinh doanh, những người có thể hỗ trợ sự phát triển kinh tế của Canada. Có thể hiểu tại sao IRCC lại e ngại về việc làm như vậy nhưng Canada hiện đang bỏ lỡ cơ hội thu hút những người nhập cư có nguồn vốn nhân lực, xã hội và tài chính đáng kể. Thị thực Khởi nghiệp là một chương trình xứng đáng nhưng sau gần một thập kỷ tồn tại, nó đã chứng minh rằng nó rất thích hợp trong định hướng và không thể thu hút người nhập cư kinh doanh trên quy mô lớn hơn. Canada có một cộng đồng rất rộng gồm các chuyên gia nhập cư kinh doanh, những người có thể tư vấn cho IRCC về chương trình mới thành công có thể trông như thế nào.

Ý tưởng cải thiện hệ thống nhập cư của Canada - 4

Lớp gia đình

Tài trợ cho vợ / chồng: IRCC đã có một bước tiến lớn cách đây vài năm khi họ tuyên bố tiêu chuẩn xử lý mới cho các đơn xin bảo lãnh vợ / chồng sẽ là 12 tháng. Với tầm quan trọng của việc bảo trợ vợ / chồng đối với nền kinh tế và xã hội của Canada, bạn nên khám phá việc đẩy mức này lên cao hơn nữa và giảm tiêu chuẩn xử lý này xuống còn 6 tháng, cũng là tiêu chuẩn áp dụng cho các ứng viên Express Entry trước đại dịch.

Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP): IRCC từ lâu đã phải vật lộn để cân bằng nhu cầu khổng lồ để tài trợ cho cha mẹ và ông bà. Giải pháp của nó trong những năm gần đây là tổ chức xổ số nhưng giải pháp này cũng không phải là lý tưởng cho bất kỳ bên liên quan nào. Một khi đại dịch không còn nữa, IRCC sẽ được hưởng lợi từ việc dẫn dắt một cuộc đối thoại với các bên liên quan trên toàn quốc để xác định một cách tiếp cận bền vững và thỏa đáng hơn để quản lý PGP. Các ý tưởng đã được đề xuất trước đại dịch bao gồm một hệ thống xổ số có trọng số, theo đó những người không được rút trong các cuộc xổ số trước đó sẽ có cơ hội nhận được lời mời tài trợ lớn hơn trong các cuộc xổ số tiếp theo.

Những người tị nạn

Người tị nạn Afghanistan: Sự trở lại của sự cai trị của Taliban đã gây ra một sự hoảng loạn ở Afghanistan và có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn. Trước khi có liên minh do NATO dẫn đầu vào năm 2001, Afghanistan có 5 triệu người tị nạn và người di cư trong nước. Dân số của nó đã tăng gấp đôi kể từ năm 2001, vì vậy chúng ta không may phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Canada đã cam kết chào đón 20.000 người tị nạn Afghanistan nhưng có thể sẽ cần phải chào đón nhiều hơn thế. Chính phủ tiếp theo phải xắn tay áo lên và xác định cách chào đón 20.000 người Afghanistan đầu tiên càng nhanh càng tốt, và sau đó tạo điều kiện để có thêm nhiều người Afghanistan trong những năm tới.

Chương trình tài trợ tư nhân cho người tị nạn (PSRP): Một cách IRCC có thể hỗ trợ những người tị nạn Afghanistan và thúc đẩy các mục tiêu nhân đạo của Canada hơn nữa là bằng cách cải thiện tiêu chuẩn xử lý của PSRP lâu đời của họ. PSRP cho phép người Canada tài trợ riêng cho những người tị nạn và hỗ trợ việc định cư của họ khi đến nơi. Tuy nhiên, thời gian xử lý có thể mất nhiều năm, điều này làm mất khả năng của các nhà tài trợ tiềm năng và làm suy yếu khả năng của Canada trong việc trợ giúp những người cần.

Chương trình định cư mới nhất: định cư Canada diện tay nghề

Dịch vụ giải quyết

Tiếp cận cho Cư dân Tạm thời: Canada cung cấp các dịch vụ định cư cho người nhập cư mạnh mẽ nhất trên thế giới, chi gần 2 tỷ đô la mỗi năm để cung cấp các hỗ trợ miễn phí như đào tạo ngôn ngữ, hỗ trợ việc làm, v.v. Tuy nhiên, những hỗ trợ này chỉ dành cho thường trú nhân, có nghĩa là hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và những người tạm trú khác đang ở Canada không thể tiếp cận những dịch vụ tuyệt vời này. Đây là một lỗ hổng chính sách vì IRCC công khai khuyến khích những cá nhân như vậy chuyển sang thường trú. Ví dụ, vào tháng 5 năm 2021, nó đã đưa ra một chương trình đặc biệt dành cho những người lao động cần thiết và sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Canada đăng ký nhập cư. Những cá nhân như vậy được tiếp cận với các dịch vụ do IRCC tài trợ càng sớm, thì họ càng sớm có khả năng định cư, hòa nhập và thành công ở Canada. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Ví dụ: IRCC có thể làm cho các dịch vụ đó có thể truy cập được vào thời điểm một cư dân tạm thời nộp đơn xin thường trú của họ.

Quyền công dân

Lệ phí: Đảng Tự do cũng hứa sẽ miễn phí các đơn xin nhập quốc tịch Canada nhưng chúng ta có thể cho rằng họ đã không thực hiện lời hứa này do đại dịch. Một nhiệm vụ liên bang mới cung cấp cho chúng tôi cơ hội khám phá việc tiến hành lời hứa này hoặc giảm lệ phí nhập tịch. Một số người cho rằng việc tăng lệ phí nhập quốc tịch trong những năm gần đây đã khiến một số thường trú nhân không có khả năng chi trả để tiếp tục nộp đơn xin nhập quốc tịch của họ.

Phần kết luận

Canada có một hệ thống nhập cư hàng đầu do mong muốn liên tục hiện đại hóa và thúc đẩy các cải tiến. Đất nước này đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây như thông qua việc ra mắt chương trình Express Entry và kế hoạch cấp độ nhập cư kéo dài nhiều năm. Express Entry đã đẩy nhanh quá trình xử lý đơn xin cấp kinh tế trong khi kế hoạch các cấp kéo dài nhiều năm giúp các bên liên quan trên toàn quốc có thêm thời gian để chuẩn bị cho một lượng lớn người mới nhập cư. Ngoài ra, IRCC xứng đáng nhận được tín nhiệm to lớn cho công việc của họ trong việc quản lý hệ thống nhập cư trong những hoàn cảnh đại dịch khó khăn. Đồng thời, hệ thống nhập cư không phải là không có sai sót, và có nhiều cách để làm cho nó tốt hơn. Chiến dịch bầu cử đang diễn ra và nhiệm vụ liên bang mới mang lại cho chúng tôi một cơ hội đáng kể để đưa những ý tưởng nhập cư tốt nhất của chúng tôi vào thực tế.

Có thể bạn tìm: Công ty tư vấn định cư Canada

Banner phải
.
.
.
.

Đăng ký tư vấn